VBeam laser คืออะไร ทำงานยังไง ต่างจาก IPL มั้ย

VBeam laser 

VBeam laser คืออะไร

VBeam laser  ทำงานยังไง

VBeam laser  ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง

VBeam laser เจ็บไหม

VBeam laser ผลลัพธ์เป็นยังไง

VBeam laser vs IPL 

VBeam laser ของแท้ดูยังไง

VBeam laser คืออะไร

เครื่อง VBeam pulsed dye laser (PDL) จะส่งพลังงานแสงแบบรัวๆ เข้าไปในบริเวณเป้าหมายบนผิวหนัง จะมีความปลอดภัยและแม่นยำถึงโดยที่เนื้อเยื่อรอบข้างไม่เป็นอันตราย ทำให้บริเวณที่ยิงเส้นเลือดแตก จากการที่บริเวณนั้นเกิดกลไกการดูดซับพลังงานความร้อนจากเลเซอร์ แต่ในช่วงสัญญาณสั้นๆ จึงทำให้ความร้อนไม่เพียงพอที่จะกระจายและทำลายเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างเคียง การรักษาด้วยเลเซอร์ VBeam นี้เน้นที่ฮีโมโกลบินของคนไข้ โปรตีนสีแดงในหลอดเลือด ซึ่งช่วยในการละลายเลือดเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หมายความว่าจะมีความเสี่ยงต่ำในการเกิดแผลและบริเวณฟกช้ำ VBeam ยังกระตุ้นคุณสมบัติในการสร้างคอลลาเจนของผิวหนังของคนไข้ซึ่งเร่งความเร็วและสนับสนุนกระบวนการฟื้นฟูของร่างกายของคนไข้ได้ดีขึ้นด้วย VBeam laser เน้นและทำลายหลอดเลือดภายในบริเวณที่ต้องการ เช่น รอยแดง ทำให้ผิวดูเรียบขึ้น การรักษาด้วยเลเซอร์ Vbeam สามารถปรับปรุงลักษณะของรอยแดงได้ จากกระบวนการที่กล่าวข้างต้นนั้นเอง

VBeam laser  ทำงานยังไง

VBeam เป็นอุปกรณ์เลเซอร์ที่ส่งแสงคลื่นเดี่ยว (595 นาโนเมตร) หรือสีแสงเดียว มีประสิทธิภาพในการกำจัดปัญหาการเปลี่ยนสีที่เกิดจากหลอดเลือดและสีในผิวหนัง รวมถึง rosacea, รอยคล้ำจากแสงแดด, จุดแดงดำอืนๆ, และเส้นเลือดในใบหน้า

VBeam laser  ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง

Vbeam ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาหลายส่วนของร่างกายของคนไข้รวมถึงบริเวณที่บอบบางได้ เช่น ใบหน้า คอ หน้าอก มือ แขน ขา

VBeam laser เจ็บไหม

หลายคนบรรยายความรู้สึกของเลเซอร์ Vbeam ว่าคล้ายกับการดีดยางใส่ผิวหนัง ปกติจะใช้ยาชาทาบริเวณที่รักษาเพื่อช่วยลดความรู้สึกระคายเคือง โดยเลเซอร์ Vbeam เป็นเลเซอร์แบบไม่ส่งผลด้านการตัด, การเผาหรือทำลายผิวหนังของคนไข้ หลังจากการรักษาคนไข้อาจรู้สึกความรู้สึกเล็กน้อยคล้ายกับการไหม้จากแสงแดดเล็กน้อย ความรู้สึกนี้ควรหายไปหลังจากประมาณ 4 ถึง 8 ชั่วโมง คนไข้อาจรู้สึกบวมเป็นเวลา 3 ถึง 5 วัน

VBeam laser ผลลัพธ์เป็นยังไง

การรักษาด้วยเลเซอร์ Vbeam ถูกปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการด้านการดูแลผิวของคนไข้แต่ละคน จำนวนและระยะเวลาของการรักษาจะขึ้นอยู่กับสภาวะและประเภทผิวของคนไข้ เฉลี่ยจะมีการรักษา 2 ถึง 4 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลา 15 ถึง 30 นาที หลังจากการรักษา 3 ครั้ง ผู้ป่วยมีการลดร้อยละมากกว่า 90% ของหลอดเลือดแดงเล็ก ๆ (telangiectases) และจุดสีน้ำตาลเข้ม (lentigines)

VBeam laser vs IPL 

 1. LASER ใดที่เหมาะสำหรับการรักษาความเสียหายจากแสงแดด?

การรักษาด้วย IPL มักจะช่วยในการแก้ไขความเสียหายจากแสงแดดได้ดีกว่า VBeam โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีผิวหนังสีเข้ม

 2. LASER ใดที่เหมาะสำหรับการรักษารอยแดงบริเวณผิวหนัง?

ทั้งสองประเภทของเลเซอร์เหมาะสำหรับการรักษารอยแดงบริเวณผิวหนัง อย่างไรก็ตาม VBeam มักจะให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งกว่าในจำนวนการรักษาน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ IPL

 3. LASER ประเภทใดที่เหมาะสำหรับการรักษา rosacea?

VBeam มักจะเหมาะสำหรับการรักษา rosacea ในจำนวนการรักษาที่น้อยมาก โดยทั่วไป IPL อาจต้องใช้เวลาสูงสุดถึง 6 ครั้งในการแก้ไขความแดงที่เกิดจากโรสาเซียในขณะที่ VBeam สามารถให้ผลลัพธ์ที่เปรียบเทียบได้ใน 3 ถึง 4 ครั้ง อีกทั้ง VBeam ยังช่วยลดสิวที่เกิดจาก rosacea

 4. การรักษาใดที่เหมาะสำหรับหลอดเลือดแตก?

เลเซอร์ VBeam สามารถใช้อุปกรณ์และการตั้งค่าที่แตกต่างกันเพื่อรักษาหลอดเลือดที่มีขนาดและความลึกต่างกันได้ ส่วน IPL ใช้สำหรับการรักษารอยแดงโดยรวมเท่านั้นแต่ไม่สามารถรักษาหลอดเลือดที่เฉพาะเจาะจงได้

 5. การรักษาใดเป็นการรักษาที่ปลอดภัยที่สุด?

ทั้ง IPL และ VBeam เป็นรูปแบบที่ค่อนข้างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม VBeam เลเซอร์มีฟังก์ชันความปลอดภัยที่ดีกว่า เนื่องจากมันใช้ลมเย็นพร้อมกับการปล่อยพลังงานแต่ละช็อตของแสงเลเซอร์เพื่อป้องกันการเสียหายของผิวหนังหรือการร้อนเกินไป ในขณะที่ IPL ไม่มี ซึ่งอาจทำให้เกิดการร้อนเกินหรือการไหมพร้อมผิวหนังได้ในกรณีที่การรักษา IPL ไม่ได้ดำเนินการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์

 6. การรักษาใดใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่า?

เมื่อเทียบกับตัวเลือกการรักษาด้วยเลเซอร์อื่น ๆ เวลาพักฟื้นที่เกี่ยวข้องกับทั้ง IPL และ VBeam มีระะเวลาที่ค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม VBeam โดยทั่วไปจะมีระยะเวลาฟื้นฟูที่สั้นกว่าเมื่อเทียบกับ IPL ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีความแดงและบวมเล็กน้อยเป็นเวลา 2-4 วันหลังจากการรักษา ในทางตรงกันข้าม IPL อาจมีการเกิดเป็นแผลและสีผิวชั่วคราวในบริเวณที่รักษาทั้งหมดที่รักษาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

อยากรู้เรื่อง IPL ต่อคลิกเลย

VBeam laser ของแท้ดูยังไง

เกี่ยวกับผู้ผลิต: VBeam ถูกผลิตโดย Syneron-Candela  ผู้ให้บริการชั้นนำของอุปกรณ์เสริมสุขภาพทางการแพทย์ 

ได้รับการรับรอง: อุปกรณ์ VBeam ได้รับการรับรองจากหน่วยงานควบคุมดูแลหลายแห่ง เช่น Health Canada, FDA และ CE VBeam เครื่องแท้จะเช็คได้จากประกาศนียบัตรที่ทางตัวแทนมอบให้ การใช้อุปกรณ์ VBeam laser ที่ไม่ได้รับการอนุมัติหรือไม่ได้รับการรับรองอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัยของคนไข้

  • Share this post