เจาะลึก Q-Switch laser ยังน่าใช้อยู่มั้ย

Q-Switch laser

เลเซอร์ Q-Switched คืออะไร

เลเซอร์ Q-Switched ทำงานอย่างไร

หลังทำเลเซอร์ Q-Switched จะรู้สึกอย่างไร

ควรทำ เลเซอร์ Q-Switched  กี่ครั้ง

Q-switched VS Pico laser

เลเซอร์ Q-Switched คืออะไร

เทคโนโลยีเลเซอร์ Q-Switched จะสร้างแสงแบบพัลส์สูง มีความหนาแน่นสูง พลังงานที่ถูกส่งออกโดยเลเซอร์ Q-Switched จะสร้างพัลส์หรือพลังงานที่มีความยาวเพียงหนึ่งในหนึ่งพันล้านต่อวินาทีในแต่ละช็อต เนื่องจากการสัมผัสของพลังงานกับผิวหนังน้อยกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ เลเซอร์ Q-Switched จึงเป็นที่รู้จักในเรื่องความปลอดภัยต่อเนื้อเยื่อรอบข้าง เลเซอร์ Q-Switched ยังสามารถสร้างความยาวคลื่นแสงที่แตกต่างกันได้ ทำให้เกิดเป็นการรักษาหลากหลายที่สามารถแก้ไขสภาวะหลาย ๆ สถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลเซอร์ Q-Switched ชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Nd: YAG ซึ่งส่งออกความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตรและ 532 นาโนเมตร ประเภทเลเซอร์นี้ได้รับการชื่นชมจากทั้งแพทย์และคนไข้ เนื่องจากความหลากหลายในการใช้งาน 

เลเซอร์ Q-Switched ทำงานอย่างไร

เลเซอร์ Q-Switched มีประสิทธิภาพในการรักษาสีผิวที่ไม่พึงประสงค์หรือรอยสัก ในการสร้างพลังงานช็อตสั้น ๆ ที่ผ่านชั้นผิวหนังบนสุดอย่างไม่เป็นอันตรายและถูกดูดซึมโดยระดับสีผิวที่ผิดปกติ ทำให้สีผิวที่ผิดปกติแตกเป็นส่วนย่อย ๆ ซึ่งจากนั้นสามารถถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยธรรมชาติได้ แปลงสีผิวที่ผิดปกติให้ออกจากกลุ่มสีผิวได้โดยไม่มีผลข้างเคียง เลเซอร์ Q-Switched ยังสามารถปรับแต่งเพื่อใช้ในเรื่อง anti- aging ได้อีกด้วย จากกระบวนการเหล่านี้ทำให้เกิดผลประโยชน์จากการรักษาอื่นๆ ซึ่งรวมถึงการล้างสิ่งสกปรก เซลล์ผิวตาย น้ำมันเกิน และแบคทีเรีย เพื่อให้ผิวเรียบขึ้น สดใสมากขึ้น โดยพลังงานจากเลเซอร์ยังทำให้ผิวระดับลึกอุ่นขึ้นเพื่อกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใหม่ในระยะเวลาสั้นลง

หลังทำเลเซอร์ Q-Switched จะรู้สึกอย่างไร

มีการใช้ยาชาก่อนและอาจมีการใช้เครื่องปล่อยอากาศชนิด Zimmer เพิ่มความสบายอีกเพียงไม่กี่เล็กน้อย คนไข้จะรู้สึกถึงความอุ่นในพื้นที่ที่ถูกรักษาและจะรู้สึกเล็กน้อยเหมือนเข็มยางกำลังปะทุขึ้นมาบนผิวหนัง 

ควรทำ เลเซอร์ Q-Switched  กี่ครั้ง

จำนวนครั้งการรักษาด้วยเลเซอร์แบบ Q-Switched ที่จำเป็นในการบรรลุผลลัพธ์ที่ดีที่สุดมีความแตกต่าง ขึ้นอยู่กับสภาวะที่กำลังรักษาและขนาดของพื้นที่ที่จะรักษา จำนวนครั้งที่แนะนำให้รักษาครั้งละ 3 ถึง 10 ครั้ง 

Q-switched VS Pico laser

ตามการศึกษาที่แตกต่างกัน ได้มีการสรุปข้อสรุปที่แตกต่างกัน มีการศึกษาหลายรายงานว่า pico laser สามารถลบรอยสักได้มากกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ ซึ่งหากเทียบกับเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ แล้ว การศึกษาพบว่ามีผู้ป่วย 12 คนจาก 16 คนที่ได้รับผลลัพธ์ที่ดีกว่าจาก pico laser เมื่อเทียบกับเลเซอร์ Q-switched อย่างไรก็ตาม ทั้ง Q-switched และเลเซอร์พิโคมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการใช้สำหรับการกำจัดสิ่งผิดปกติในระบบผิวหนังดังนี้ 

 1. ระยะเวลาช่วงพัลส์ 

Q-Switched มีระยะเวลาช่วงพัลส์หรือช่วงการปล่อยพลังงานเป็นนาโนวินาทีในขณะที่เลเซอร์พิโคมีระยะเวลาช่วงพัลส์สั้นมากเป็นพิโควิกวินาที จึงหมายความว่าเลเซอร์พิโคสามารถส่งพลังงานที่สั้นและแรงกว่า ทำให้การรักษาเร็วและแม่นยำมากขึ้น 

 2. เวลารักษา:

ด้วยระยะเวลาช่วงพัลส์ที่สั้นกว่า เลเซอร์พิโคสามารถให้การรักษาได้ในระยะเวลาที่สั้นกว่า ภายในระยะเวลาไม่กี่ครั้ง เลเซอร์ Q-Switched อาจจำเป็นต้องให้การรักษามากกว่าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์เดียวกัน

 3. ความยาวคลื่นและสีรอยสักที่ลบออกได้

จากการวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าความยาวคลื่นและระดับพลังงานที่แตกต่างกันสามารถส่งพลังงานไปยังเป้าหมายหมึกสีในผิวหนังต่าง ๆได้หลากหลายด้วย ในกระบวนการเอาหมึกและสีรอยสักที่ต่างกัน เลเซอร์ Q-Switched จะใช้ความยาวคลื่น 532 นาโนเมตรส่งหลังงานไปยังเป้าหมายที่เป็นหมึกสีแดงสีส้มและสีม่วงได้ ส่วนเลเซอร์พิโคสีเซนสามารถส่งพลังงานเป้าหมายที่เป็นหมึกสีดำสีน้ำเงินและสีเขียวได้ด้วยความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร

 4. สรุปผล

เพื่อสรุป เลเซอร์พิโคอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่เร็วและแม่นยำมากขึ้น ในขณะที่เลเซอร์ Q-Switched ยังคงเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพสำหรับการลบรอยสัก ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับความสมดุลระหว่างระยะเวลาช่วงพัลส์และพลังงานที่เป้าหมายตามการรักษาที่เป้าหมาย

อ่านเรื่องเครื่องพิโคต่อคลิกเลย

  • Share this post