PicoPlus เครื่องเลเซอร์พิโคนี้โดดเด่นอย่างไร?

PicoPlus

PicoPlus คืออะไร

PicoPlus รักษาอะไรได้บ้าง

อาการข้างเคียงของ PicoPlus คืออะไร

PicoPlus VS PicoSure VS PicoWay

PicoPlus คืออะไร

PicoPlus® คือเลเซอร์แบบพิโคจากบริษัท Lutronic ด้วยพลังงานสูงในสองความยาวคลื่น (1064 และ 532 นาโนเมตร) เด่นเรื่องการกำจัดเม็ดสีหรือไฝที่มีตั้งแต่เกิดและใช้ในการปรับสภาพผิว PicoPlus® มีความหลากหลายในการรักษาผิว ความยาวคลื่น ความแม่นยำ และควบคุมชนิดของแสงจึงมีความจำเป็นในการเลือกใช้ปัจจัยเหล่านี้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละเคส PicoPlus มีความยาวคลื่นระดับทั้งนาโนและพิโค ทำให้การแก้ไขปัญหาเม็ดสีในร่างกายและความผิดปกติของสีผิวกินระยะเวลารักษาน้อยกว่าอุปกรณ์ที่มีความยาวคลื่นเดียว พลังงานจากเครื่อง PicoPlus ทำให้เม็ดสีแตกตัวเหลือเพียงอนุภาคขนาดเล็กๆ ซึ่งร่างกายสามารถกำจัดเองได้  และเมื่อรักษาปัญหาผิวเข้มหรือจุดสีน้ำตาล เลเซอร์จะส่งพลังงานลงเป้าหมายที่เมลานินเพื่อลบเม็ดสีเหล่านี้ เลเซอร์มีความแม่นยำในการกำจัดเป้าหมายบริเวณที่มีเมลานินสูง โดยจะไม่ทำลายผิวหรือเนื้อเยื่อรอบข้าง จึงทำให้การรักษาสำเร็จในจำนวนการรักษาน้อยลง

PicoPlus รักษาอะไรได้บ้าง

รอยสัก, ไฝ, ฝ้า, เม็ดสีต่างๆ

 

อาการข้างเคียงของ PicoPlus คืออะไร

บวมเล็กน้อยและแดงของผิวคืออาการที่พบได้บ่อย เวลาการฟื้นตัวหลังรักษาจะขึ้นอยู่กับประเภทของการรักษาและสภาพผิวของแต่ละคน ผู้ป่วยมักจะกลับมาทำงานได้ทันทีหลังการรักษาหรือวันถัดไป 

PicoPlus VS PicoSure VS PicoWay

PicoSure, PicoPlus, และ PicoWay คือเครื่องเลเซอร์ชนิดพิโคที่แตกต่างกันตามแบรนด์ ทั้งหมดมีประสิทธิภาพในการรักษาปัญหาของสีผิวโดยมีระยะเวลาการพักฟื้นต่ำ อย่างไรก็ตาม PicoPlus และ PicoWay ใช้สารชนิด Nd:YAG เพื่อสร้างแสงเลเซอร์ในขณะที่ PicoSure ใช้ Alexandrite laser technology แม้ว่า PicoSure, PicoPlus และ PicoWay จะถูกจัดเป็นกลุ่มเดียวกันและทำงานตามหลักการเดียวกัน แต่มีความแตกต่างบ้างดังนี้

 1. ระยะเวลาของช็อต

ยิ่งระยะเวลาของช็อตสั้นลง ความร้อนหรือผลกระทบแบบ photothermal ที่เกิดขึ้นกับผิวรอบข้างจะน้อยลง ตามที่กล่าวไว้ พิโคเลเซอร์ถูกคาดคะเนว่ามีระยะเวลาของช็อตที่สั้นมาก ในปัจจุบัน ระยะเวลาของช็อตที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายจะอยู่ที่ 450 picoseconds ซึ่งทั้ง PicoCare, PicoPlus และ Discovery Pico ต่างมีระยะเวลาของช็อตที่ 450 picoseconds เท่ากันหมด

 2. ความยาวคลื่น 

ยิ่งความยาวคลื่นสูงขึ้น เราสามารถรักษาสีหลายสีได้มากขึ้น นี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อเราต้องการกำจัดสีน้ำเงินและสีเขียวในรอยสัก PicoPlus และ PicoCare มีความยาวคลื่นทั้งหมด 4 คลื่น Discovery Pico มี 3 คลื่นและ PicoSure มี 2 คลื่น

 3. พลังงานสูงสุด

ยิ่งมีพลังงานสูงสุดสูงขึ้น เราจะมีพลังงานเลเซอร์มากกว่าเพื่อทำลายเม็ดสีที่ฝังแน่น ขณะนี้ Discovery Pico และ PicoPlus มีพลังคลื่นสูงสุดสูงที่สุดที่ถึง 1.8 กิกะวัตต์ (GW) ในขณะที่ PicoWay มีพลังคลื่นสูงสุดที่ 0.9 GW และ PicoSure มีพลังคลื่นสูงสุดที่ 0.35 GW

 4. สรุป

PicoPlus มีระยะเวลาของช็อตสั้นมากที่ 450 picoseconds ในขณะที่แบรนด์ PicoSure มีระยะเวลาของช็อตอยู่ที่ 750 picoseconds  ส่วน PicoWay มีระยะเวลาเดียวกับ PicoPlus ที่ 450 picoseconds ตามที่กล่าวไว้ในบทความนี้ ระยะเวลาช็อตสั้นหมายถึงความปลอดภัยที่ดีขึ้น ระยะเวลาช็อตสั้นแปลว่ามีประสิทธิผลที่ดีขึ้นเพราะมีพลังงานจุดสูงกว่า ในส่วนของพลังงานสูงสุด PicoPlus สามารถสร้างพลังงานจุดสูงสุด 1.8 GW ระยะเวลาช็อตสั้นที่ระยะไกลส่งผลต่อความปลอดภัยได้ดีขึ้น PicoCare ก็มีความยาวคลื่น 4 แบบ (1064nm, 532nm, 595nm, 660nm) ทำให้ครอบคลุมทุกปัญหาเม็ดสีของคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นรอยสัก รอยสิว รอยแดง แผลเป็นหรือหลุมสิวต่างๆ ในขณะที่ PicoSure และ PicoWay มีความยาวคลื่นเพียง 2 แบบ

อ่านต่อ PicoWay เพิ่มเติมคลิกเลย

  • Share this post