YAG laser หรือ Nd:YAG คืออะไร ต่างกับ IPL ยังไง

Nd:YAG laser

Nd:YAG คืออะไร

Nd:YAG laser ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง

ผลข้างเคียงของ Nd:YAG คืออะไร

ควรทำ Nd:YAG กี่ครั้ง

Diode VS Nd:YAG

Nd:YAG vs IPL

Nd:YAG คืออะไร

เลเซอร์ Nd:YAG (neodymium-doped yttrium aluminium garnet) เป็นเครื่องกำจัดขนที่ใช้คริสตัลเป็นสื่อเลเซอร์ เลเซอร์ Nd:YAG มีความยาวคลื่นที่ 1064 นาโนเมตรและสามารถเข้าถึงชั้นเนื้อเยื่อผิวหนังที่ลึกกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ ในโหมด Q-switched เลเซอร์ Nd:YAG จะสร้างความยาวคลื่น 2 ความยาวคลื่น คือคลื่นแรงงานสูงในช่วงอินฟราเรด (1064 นาโนเมตร) และลำแสงความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการรักษาเนื้องอกผิวหนังที่ติดอยู่บนผิวหนังได้อีกด้วย เลเซอร์ Nd:YAG จะทำงานโดยการส่งออกคลื่นยาวสูงของแสงพลังงานสูง ซึ่งเมื่อโฟกัสไปยังผิวหนังจะสร้างความร้อนและทำลายเซลล์รากขนที่ต้องการได้ สรุปง่ายๆคือ Nd: YAG เป็นกระบวนการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งเลเซอร์ส่งออกความยาวคลื่นที่ 1064 นาโนเมตร เมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์อื่นและวิธีการกำจัดขนด้วยแสงแบบธรรมดา เลเซอร์จะซึมเข้าไปในระดับลึกขึ้นและเป้าหมายที่ให้เกิดผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

Nd:YAG laser ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง

เลเซอร์ Nd:YAG สามารถใช้กำจัดขนได้ที่ทุกสถานที่ เช่น ริมรัก, ไบกินีไลน์, ใบหน้า, คอ, หลัง, หน้าอก และขา โดยทั่วไปจะเหมาะสำหรับการรักษาขนที่มีสีเข้ม (สีน้ำตาล/ดำ) พลังงานเป้าหมายซึ่งทำให้ขนหลุดร่วงลงและลดการเจริญเติบโตของขนต่อไป การตั้งค่าที่พบบ่อยรวมถึงระยะเวลาของพลังงานควรอยู่ที่ 2 ถึง 20 มิลลิวินาทีและ fluences ของ 10-40 J/cm2 

ผลข้างเคียงของ Nd:YAG คืออะไร

ผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยเลเซอร์ Nd:YAG มักจะเป็นเรื่องน้อยและอาจรวมถึง ความเจ็บในระหว่างการรักษา (ลดลงโดยการทำความเย็นผ่านการสัมผัสและจำเป็นต้องใช้ยาชาทาผิวหนัง) แดง, บวม และคันที่เกิดขึ้นทันทีหลังจากกระบวนการ ซึ่งอาจเกิดขึ้นในระยะเวลาไม่กี่วันหลังจากการรักษา แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะหายเอง

ควรทำ Nd:YAG กี่ครั้ง

โดยทั่วไปผู้ป่วยจะมีการรักษา 2 ถึง 6 ครั้ง โดยราว ๆ ทุก 4 ถึง 6 สัปดาห์ คนไข้ที่มีผิวหนังสีเข้มอาจจำเป็นต้องทำการรักษามากกว่านี้แม้จะขึ้นอยู่กับกรณีแต่ละราย

Diode VS Nd:YAG

การกำจัดขนด้วย Diode ทำลายหนวดขนโดยการเน้นที่เมลานินในขณะที่การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Nd:YAG ทะลุผ่านผิวหนังเข้าสู่เส้นขน เหตุผลนี้ทำให้เทคโนโลยี Diode laser มีประสิทธิภาพมากสำหรับคนไข้ที่ขนหนาและไม่ค่อยมีเวลาพักฟื้น ในขณะที่เทคโนโลยี Nd:YAG laser ใช้เวลาสั้นกว่า ผู้ป่วยที่มีผิวหนังสีอ่อนโดยทั่วไปสามารถใช้กำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode ที่มีประสิทธิภาพในขณะที่ผู้ที่มีผิวหนังสีเข้มอาจเลือกการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Nd:YAG ซึ่งการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode อาจจะมีอาการเจ็บมากกว่าเครื่องอื่นได้บ้าง

อ่าน diode laser ต่อคลิกเลย

Nd:YAG vs IPL

Nd: YAG เป็นกระบวนการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับคนที่มีผิวหนังสีเข้มและขนหนา โดยเลเซอร์ Nd: YAG ใช้งานได้ดีที่สุดสำหรับประเภทขนที่มีสีเข้ม อย่างไรก็ตาม หากคนไข้มีขนที่มีสีอ่อน อาจจะต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาการกำจัดขนด้วยเลเซอร์พร้อมกับกระบวนการอื่น ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น Nd: YAG โดยทั่วไปจะมีราคาที่สูงกว่า Intense Pulsed Light (IPL) เมื่อเราพิจารณาระหว่างการเลือก IPL และ Nd: YAG การตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของคนไข้ หากคนไข้กำลังมองหากระบวนการที่รวดเร็วและคุ้มค่าเพื่อกำจัดขน IPL จะเป็นทางเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม หากคนไข้ต้องการผลลัพธ์ระยะยาวโดยเฉพาะสำหรับขนที่มีสีเข้ม การทำ Nd: YAG จะดีกว่า

อ่าน IPL ต่อคลิกเลย

  • Share this post