HIFU เครื่องนี้ดียังไง HIFU ยังน่าซื้ออยู่มั้ย?

HIFU

HIFU คืออะไร

HIFU ใช้ในการยกกระชับใบหน้าได้ยังไง

ใครเหมาะกับ HIFU บ้าง

HIFU ใช้รักษาอะไรได้บ้าง

HIFU เจ็บไหม

ผลข้างเคียงของ HIFU มีอะไรบ้าง

แบรนด์ HIFU ที่ดังๆมีอะไรบ้าง

ข้อดีของ HIFU คืออะไร

เปรียบเทียบ HIFU กับวิธีการยกกระชับใบหน้าที่ไม่ใช้การผ่าตัดอื่น ๆ

สรุป

HIFUคืออะไร

การใช้เทคโนโลยีเสียงความถี่สูงที่เรียกว่า “High-intensity focused ultrasound” หรือ HIFU เป็นวิธีการใหม่ในการยกกระชับที่ไม่ต้องศัลยกรรมและไม่เจ็บมาก ซึ่งสามารถใช้แทนการทำเฟสลิฟต์ (face lift) ได้ วิธีการนี้ใช้พลังงานเสียงความถี่สูงเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวหนังกระชับมากขึ้น HIFU รู้จักกันมากที่สุดในการรักษาก้อนเนื้อมะเร็ง การใช้ HIFU ในการรักษาเคสทางเสริมความงามถูกรายงานครั้งแรกในปี 2008 และได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (FDA) ในปี 2009 สำหรับการยกกระชับขนตาและคิ้ว (brow lift) การทดลองคลินิกขนาดเล็กหลายรายพบว่า HIFU เป็นการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการยกกระชับใบหน้าและลดริ้วรอย คนไข้สามารถเห็นผลลัพธ์ในระยะเวลาไม่กี่เดือนหลังการรักษา จนถึงขณะนี้ HIFU ถูกพบว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีความเหมาะสมที่จะแทนการทำ facelift ในบุคคลที่อายุน้อยและไม่ต้องการการผ่าตัด แต่ HIFU อาจทำงานไม่ดีสำหรับคนไข้ที่มีผิวหนังหย่อนยานมากๆ

HIFU ใช้ในการยกกระชับใบหน้าได้ยังไง

HIFU ใช้พลังงานเสียงความถี่สูงที่เน้นเป้าหมายที่ชั้นผิวหนังด้านล่างเพียงอย่างเดียว พลังงานเสียงความถี่สูงนี้ทำให้เนื้อเยื่อค่อยๆ ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเซลล์ในพื้นที่เป้าหมายมีอุณหภูมิที่ระดับที่กำหนดเซลล์เหล่านั้นจะเสียหายในระดับเซลล์ จะกระตุ้นเซลล์ให้เกิดการสร้างคอลลาเจนมากขึ้น การเพิ่มความเข้มข้นของคอลลาเจนนี้ทำให้ผิวหนังกระชับมากขึ้นและริ้วรอยลดลง โดยหลังจากที่พลังงานเสียงความถี่สูงเน้นไปยังเนื้อเยื่อเฉพาะในระดับผิวหนัง แต่จะไม่มีความเสียหายต่อชั้นผิวหนังบนสุดและเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างเคียง

ใครเหมาะกับ HIFU บ้าง

โดยทั่วไปแล้วขั้นตอนนี้เหมาะกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 30 ปีและมีการหย่อนของผิวหนังระดับเบาถึงปานกลาง ผู้สูงอายุที่มีอาการผิวหนังหย่อนคล้อยจากแสงแดดมากอาจไม่เหมาะสมและอาจต้องเลือกเป็นการผ่าตัดแทน HIFU ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีการติดเชื้อและแผลบริเวณเป้าหมาย สิวหรือสิวสะเก็ดระดับรุนแรง 

HIFU ใช้รักษาอะไรได้บ้าง

ลดริ้วรอย

ยกกระชับผิวหนังที่หย่อนยานบริเวณคอ 

ยกกระชับแก้ม, คิ้ว, และหัวตา

เพิ่มความชัดเจนในบริเวณขอบคิ้ว

ทำให้ผิวหนังเรียบเนียน

HIFU เจ็บไหม

คนไข้อาจมีความไม่สบายเล็กน้อยขณะทำกระบวนการ HIFU บางคนบอกว่ามันคล้ายๆ กับช็อกไฟฟ้าเล็กๆ เมื่อทำการรักษาเสร็จสิ้นทันทีคนไข้อาจมีอาการแดงเล็กน้อยหรือบวมเล็กน้อย ซึ่งจะลดลงเรื่อยๆ ในช่วงหลายชั่วโมงถัดไป

ผลข้างเคียงของ HIFU มีอะไรบ้าง

HIFU ถือว่าเป็นหัตถการที่ปลอดภัยมากหากมีการดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คนไข้สามารถกลับมาทำกิจวัตรประจำวันได้ทันทีหลังจากออกจากคลินิก อาจมีการเป็นแดงหรือบวมเล็กน้อยบ้าง ความรู้สึกบริเวณที่ได้รับการรักษาอาจยังคงอยู่เป็นบ้าง แต่จะเบาไปเรื่อยๆ ในระยะเวลาหลายสัปดาห์ หน้าคนไข้อาจจะบวมหรือมีรอยฟกช้ำชั่วคราวน้อยๆ แต่ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะหายไปหลังจากไม่กี่วันเท่านั้น

แบรนด์ HIFU ที่ดังๆมีอะไรบ้าง

Ulthera ,Ultraformer 3, Ultracel Q+, Sygmalift

อ่านเรื่อง Ultraformer llll ต่อคลิกเลย

ข้อดีของ HIFU คืออะไร

ในระหว่างการรักษา HIFU จะส่งพลังงานเสียงความถี่สูงไปยังชั้นผิวหนังลึกขึ้น พลังงานนี้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวหนังดูกระชับ เมื่อคอลลาเจนถูกสร้างขึ้น ผิวหนังเริ่มยกและยืดหด ทำให้ดูเด็กลง HIFU สามารถใช้รักษาปัญหาหลายอย่างได้ เช่น ยกกระชับผิวหนังที่หย่อนยานบนใบหน้าและคอ, ริ้วรอยต่างๆ  ข้อดีหนึ่งของ HIFU คือสามารถเห็นผลลัพธ์ชัดเจนจากการรักษาเพียงครั้งเดียว หลายคนเห็นการปรับปรุงของความชิดและความยืดหยุ่นของผิวหนังอย่างมีนัยสำคัญทันทีหลังกระบวนการ โดยผลลัพธ์ยังต่อเนื่องการปรับปรุงต่อไปในช่วง 3 ถึง 6 เดือนถัดไปเนื่องจากการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น การรักษา HIFU ได้การยอมรับและมีความเสี่ยงต่ำในการเกิดภาวะแทรกซ้อน อาจมีบางความบวมและแดงบ้างหลังจากการรักษา แต่ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะหายไปอย่างรวดเร็ว

เปรียบเทียบ HIFU กับวิธีการยกกระชับใบหน้าที่ไม่ใช้การผ่าตัดอื่น ๆ

รังสีวิทยุ (RF) 

RF treatments เช่น Theramge ใช้พลังงานรังสีวิทยุในการทำให้เกิดความร้อนในชั้นผิวหนังลึกเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและผลลัพธ์ที่ได้คือการยืดหดผิวหนัง คล้ายกับ HIFU  การรักษาด้วย RF สามารถให้ผลลัพธ์ที่เห็นได้ด้วยการรักษาเพียงครั้งเดียวและไม่ต้องพักฟื้นนานเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วย RF อาจจะไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับ HIFU ในการรักษาผิวหนังที่หย่อนยานมากๆ เนื่องจาก RF ไม่สามารถซึมเข้าไปลึกเท่ากับพลังงาน HIFU

อ่านเรื่อง Thermage ต่อคลิกเลย

Filler

Filler เติมคือสารที่ฉีดเข้าไปในผิวหนังเพื่อเพิ่มปริมาณถมร่องลึก แม้ว่า filler เติมสามารถให้ผลการยกกระชับได้ แต่ไม่สามารถยกกระชับผิวหนังที่หย่อนยานในบริเวณใบหน้าและคอได้มาก คำแนะนำคือให้ใช้ฟิลเลอร์เติมร่วมกับการรักษาอื่น ๆ เช่น HIFU หรือ RF เพื่อเพิ่มประสิทธิผลทั่วไป นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกอื่น ๆ เช่น Rejuran Healer, Ellanse หรือ Profhilo ซึ่งเป็นการรักษาที่ฉีดเข้าไปและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อปรับปรุงลักษณะของริ้วรอยและผิวหนังที่หย่อนยาน

สรุป

ในสรุป HIFU เป็นการรักษายกกระชับใบหน้าที่ไม่ใช้การผ่าตัด โดยใช้พลังงานเสียงความถี่สูงในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและยกกระชับผิวหนังที่หย่อนยานบนใบหน้าและคอ สามารถให้ผลลัพธ์ที่เห็นได้ด้วยการรักษาเพียงครั้งเดียวและมีความเสี่ยงต่ำในการเกิดภาวะแทรกซ้อน ในขณะที่การรักษาที่ไม่ใช้การผ่าตัดอื่น ๆ เช่น RF, ฟิลเลอร์ ก็สามารถทำได้เช่นกันแต่อาจจะมีข้อจำกัดแล้วแต่เคส

  • Share this post