Dual yellow laser เลเซอร์หน้าใสสุดฮิตของวัยรุ่น

Dual yellow laser 

Dual yellow laser คืออะไร

Dual yellow laser ทำงานยังไง

Dual Yellow Laser สามารถรักษาอะไรได้บ้าง

Dual yellow laser รักษาสิวยังไง

Dual yellow laser คืออะไร

Dual yellow laser ปลอดภัยมั้ย

การรักษาด้วยเลเซอร์ Dual Yellow ควรทำกี่ครั้ง

หลังการรักษาด้วยเลเซอร์ Dual Yellow ควรตัวทำอย่างไร

Dual yellow laser มีระยะพักฟื้นเท่าไหร่

Dual yellow laser รักษารอยด่างดำยังไง

เลเซอร์ Dual Yellow จะแตกต่างจากเทคนิคเลเซอร์อื่นๆ โดยการสร้างแสงความยาวคลื่น 2 คลื่นแทนที่จะเป็นคลื่นเดียว ซึ่งเป็นคลื่นสีเขียวและสีเหลือง ด้วยการรวมแสงจาก 2 ความยาวคลื่นนี้ เลเซอร์ Dual Yellow จึงมีประสิทธิภาพสูงในการรักษาหลากหลายปัญหาผิว เลเซอร์ Dual Yellow มีความยาวคลื่นสองคลื่นที่สามารถใช้แยกหรือรวมกันเพื่อสร้างความหนาแน่นของพลังงานสูงที่แตกต่างกัน คลื่นสองคลื่นของเลเซอร์ Dual Yellow คือที่คลื่น 532 และ 577 นาโนเมตร แต่ละคลื่นเน้นกับปัญหาผิวที่แตกต่างกัน คลื่นที่ 532 นาโนเมตรเป็นสีเขียว ถูกดูดซึมได้ดีโดยเมลานิน ดังนั้นคลื่นความยาวคลื่นนี้เหมาะสำหรับการรักษาอาการผิวที่มีสีที่มีเมลานิน เช่น แผลผิดปกติที่มีเมลานินอยู่มาก ส่วนคลื่น 577 นาโนเมตรสีเหลืองไม่ถูกดูดซึมด้วยเมลานิน แต่ถูกดูดซึมได้ดีโดยเฮโมโกลบิน ดังนั้นจึงทำให้มันส่งพลังงานไปยังเส้นเลือดบริเวณผิวหนังชั้นนอกโดยตรง โดยไม่ทำลายโครงสร้างที่อยู่รอบๆ หมายความว่า ความเสียหายต่อชั้นผิวหนังบนจึงน้อยลง ความเจ็บปวดน้อยลง เนื่องจากพลังงานแสงจะถูกดูดซึมในสีผิว ทำให้ไม่เกิดการเพิ่มอุณหภูมิในชั้นผิวหนังซึ่งเกิดความเจ็บปวด อาการเจ็บจึงน้อยลง และสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีได้ด้วย เนื่องจากพลังงานแสงทั้งหมดจะถูกส่งไปยังฮีโมโกลบิน ความร้อนจากเฮโมโกลบินถูกถ่ายโอนไปยังผนังหลอดเลือดเพื่อทำให้เกิดการสร้างมวลและทำลายหลอดเลือด (photo-coagulation and destruction of the vessel)

Dual yellow laser ทำงานยังไง

เครื่อง Dual Yellow ส่งออกพลังงานที่สูงมากเพื่อทำให้เกิดการสร้างมวลเป้าหมายในเวลาที่สั้นที่สุดเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของโครงสร้างที่อยู่ใกล้เคียง แต่ไม่ใช่การส่งพลังงานที่สูงมากเพื่อทำให้หลอดเลือดแตก การทำให้เกิดความร้อนขึ้นเร็วมากของหลอดเลือดอธิบายว่าทำไม Dual Yellow ดีกว่าในการรักษาโรคผิวหลายๆ รายการ การทำให้เกิดความร้อนซึ่งเป็นผลมาจากเครื่อง IPL สามารถทำให้เกิดความเสียหายที่รุนแรงในชั้นหนังบนในขณะที่ Dual Yellow ไม่ทำให้เกิดแผลจากความร้อน จะมีแค่อาการแดงขั้นต่ำที่คงอยู่เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อรวมกัน ความยาวคลื่นสองรูปแบบจะสร้างพลังงานที่เข้มข้น การรวมกันของความยาวคลื่นสองรูปแบบสีนี้จึงเหมาะสมสำหรับการรักษาสิว นอกจากนี้ ร่วมกับเทคโนโลยี Fast Edge MicroPulse เครื่อง Dual Yellow laser ยังส่งผลให้ผิวหน้าดูมีความสดใสเนื่องจากโครงสร้างผิวหนังถูกปรับปรุงด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ๆ 

อ่านเรื่อง IPL ต่อคลิกเลย

Dual Yellow Laser สามารถรักษาอะไรได้บ้าง

การทำให้ใบหน้ากระจ่างใส ลดสิว

รอยด่างดำ ปัญหาเกี่ยวกับสีผิวหนัง ตุ่มด่างดำ ริ้วรอยสีน้ำตาล

หลอดเลือดแตก โรซาเซีย 

ผิวที่เสียด้วยแสงแดดและโรคผิวที่เกี่ยวกับอายุ 

ก้อนเนื้อขนาดเล็ก เช่น ไฝหน้าขนาดเล็ก ๆ 

Dual yellow laser รักษาสิวยังไง

ในการรักษาสิว แสงสีเหลืองคือแสงสีหลักที่จำเป็นเนื่องจากมันจะเข้าสู่ผิวหนังอย่างลึกเพื่อฆ่าสาเหตุหลักของสิวซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว และยังทำให้ต่อมน้ำมันที่ผลิตน้ำมันที่กักเก็บสิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวอยู่ใต้ผิวหนังหดตัวลง เช่นกันกับหลอดเลือดที่หดลงซึ่งเป็นต่อมที่ผลิตน้ำมันที่กักเก็บสิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวอยู่ใต้ผิวหนัง ทั้งหมดนี้จะทำให้ลดสาเหตุหลักของสิวได้  Dual yellow laser ยังมาพร้อมกับสแกนเนอร์ขนาด 10 มม. สำหรับรอยแดงจากสิว ซึ่งทำให้รอยแดงพวกนี้หายไวขึ้นหลังการรักษา

Dual yellow laser รักษารอยด่างดำยังไง

แสงสีเขียวใช้ในการรักษาอาการผิวสีเช่น ไฝและเมลาสม่าโดยหลัก จากการที่มันถูกดูดซึมได้ง่ายโดยเมลานินที่ก่อให้เกิดสีผิว พลังงานจากเลเซอร์จะถูกดูดซึมโดยเมลานินทำให้ตัวเมลานินเองแตกออกเป็นชิ้นเล็กๆ ที่สามารถถูกดูดซึมได้ง่ายโดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดการเกิดผิวสีคล้ำเกินปกติ ความร้อนเล็กน้อยจากเลเซอร์ยังเสริมการสร้างคอลลาเจนและการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ ซึ่งนำไปสู่การลดปริมาณและขนาดของผิวสีคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่เลเซอร์ธรรมดาใช้พลังงานสูงลงสู่ชั้นผิวเพื่อให้ได้ผลเช่นกัน แต่เลเซอร์ Dual Yellow รักษาสาเหตุหลักของอาการผิวสีและมีผลเช่นเดียวกันโดยไม่ต้องการการพักฟื้นเป็นเวลานานเท่าเลเซอร์แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ Dual Yellow ยังอ่อนโยนต่อผิวและจำกัดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อรอบข้างเมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์แบบดั้งเดิม มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะเมื่อใช้กับคนไข้ฝ้าเนื่องจากมันลดกิจกรรมของหลอดเลือดที่ผิดปกติซึ่งนำไปสู่การขยายขนาดของฝ้า

Dual yellow laser ปลอดภัยมั้ย

เลเซอร์ Dual Yellow เป็นเลเซอร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงมาก พลังเลเซอร์จะเน้นไปที่เป้าหมายเฉพาะโดยไม่ทำความเสียหายกับผิวที่รอบข้าง อย่างที่ได้กล่าวมา การรักษาด้วยเลเซอร์ Dual Yellow สามารถทำได้กับผิวแบบทุกชนิด การรักษาด้วยเลเซอร์ Dual Yellow ได้รับการอนุมัติให้เป็นเลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาจาก US และ FDA แห่งประเทศไทย นอกจากนี้ผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยเลเซอร์นี้ยังน้อยมาก

การรักษาด้วยเลเซอร์ Dual Yellow ควรทำกี่ครั้ง

โดยปกติแล้วผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถเห็นผลลัพธ์หลังการรักษาครั้งแรก อย่างไรก็ตาม บางคนอาจจำเป็นต้องรับการรักษาเป็นระยะเวลานานกว่านั้นก่อนที่จะเริ่มเห็นผลที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับประเภทผิวแต่ละบุคคล สำหรับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้รับการรักษาต่อเนื่อง 3 – 5 ครั้ง

หลังการรักษาด้วยเลเซอร์ Dual Yellow ควรตัวทำอย่างไร

ไม่มีข้อกังวลหลังการรักษา เกือบทุกคนสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างปกติ แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดและให้ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงความร้อน สารเคมีหรือเครื่องสำอางที่ทำให้เกิดแพ้ที่ผิวหนัง.

Dual yellow laser มีระยะพักฟื้นเท่าไหร่

หากเป็นรักษาปัญหาเกี่ยวกับสีผิวหลังการรักษา บางส่วนของสีผิวอาจดูเข้มขึ้นในระยะแรกหลังจากการรักษา นี่เป็นผลลัพธ์ที่แพทย์จะมองหาเพื่อให้เกิดการลบสีผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเข้มสีเล็กน้อยนี้มักจะคงอยู่เป็นเวลา 3-7 วัน ในบางกรณี สำหรับการกำจัดหลอดเลือดสีแดงและรอยแผลสิวสีแดง คาดว่าผิวจะมีการแดงเนื่องจากความร้อน การแดงจะคงอยู่เป็นเวลา 2 – 24 ชั่วโมงและจะลดลงเรื่อย ๆ

  • Share this post