CoolSculpting คือเครื่องอะไร ลดไขมันได้จริงมั้ย

CoolSculpting

CoolSculpting คืออะไร

CoolSculpting เจ็บไหม

CoolSculpting ทำส่วนไหนได้บ้าง

CoolSculpting ผลลัพธ์ดีแค่ไหน

ผลข้างเคียงของ CoolSculpting คืออะไร

CoolSculpting อยู่ได้นานเท่าไหร่

CoolSculpting ใช้เวลานานเท่าไหร่

CoolSculpting ต้องพักฟื้นมั้ย

การทำ CoolSculpting ต้องทำกี่ครั้ง

CoolSculpting สามารถลดน้ำหนักได้มั้ย

CoolSculpting คืออะไร

CoolSculpting เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ไม่ต้องผ่าตัดที่ช่วยกำจัดเซลล์ไขมันเกิน มีการวิจัยที่รองรับประสิทธิภาพของเครื่องนี้มากมาย ความนิยมของ CoolSculpting ในการกำจัดไขมันเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา CoolSculpting ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (FDA) เมื่อปี 2010 เพียง 3 ปีเท่านั้น จำนวนการรักษา CoolSculpting เพิ่มขึ้นถึง 823 เปอร์เซ็นต์ตามรายงานการศึกษาปี 2013 แม้จะมีการศึกษามากมายที่แสดงถึงประสิทธิภาพของมัน แต่การรักษาด้วย CoolSculpting ก็ทั้งข้อดีและข้อเสีย 

CoolSculpting เป็นรูปแบบของวิธีการลดไขมันที่เรียกว่า cryolipolysis โดยมันจะใช้อุณหภูมิที่เย็นเพื่อทำลายเซลล์ไขมัน ซึ่งเฉพาะเซลล์ไขมันเท่านั้นที่จะได้รับผลจากอุณหภูมิที่เย็นมากกว่าเซลล์อื่น ๆ นั่นหมายความว่าความเย็นจะไม่ทำลายเซลล์อื่นที่อยู่ข้างเคียง เช่น ผิวหรือเนื้อเยื่อใต้ผิว ในระหว่างกระบวนการ แพทย์จะดูดผิวหนังเหนือพื้นที่ของเนื้อไขมันในอุปกรณ์ที่ใช้เย็นเซลล์ไขมัน กระบวนการ CoolSculpting ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 35-60 นาที ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่คนต้องการเป้าหมาย โดยจะไม่มีเวลาหยุดเพราะไม่เกิดการทำลายผิวหรือเนื้อเยื่อข้างเคียง

CoolSculpting เจ็บไหม

มีคนไข้รายงานว่ามีความเจ็บปวดตอนทำ CoolSculpting คล้ายกับหลังจากการออกกำลังกายหนักหรือบาดเจ็บกล้ามเนื้อเล็กน้อย บางคนรายงานความเจ็บตรง, ความแข็งแรง, การเปลี่ยนสีเล็กน้อย, บวม, และคัน

CoolSculpting ทำส่วนไหนได้บ้าง

คนไข้ส่วนใหญ่ที่ทำ CoolSculpting เลือกที่จะรักษาส่วนต่าง ๆ ของร่างกายหลายแห่ง เช่น ต้นขา, หลังด้านล่าง, ท้องข้าง CoolSculpting ยังจะลดรูปร่างของเซลลูไลต์บนขา, ก้น, และแขน บางคนยังใช้เพื่อลดไขมันเกินใต้คาง การรักษาแต่ละส่วนของร่างกายใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง บริเวณที่ใหญ่กว่าอาจต้องการการรักษานานกว่าบริเวณที่เล็กกว่า

CoolSculpting ผลลัพธ์ดีแค่ไหน

จากการศึกษาเล็ก ๆ ปี 2018 ที่วิเคราะห์ประสิทธิภาพทางคลินิกของ cryolipolysis กระบวนการนี้ “ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการลดชั้นไขมันและปรับรูปร่างร่างกาย” อย่างไรก็ตาม จากการวิจัยเล็ก ๆ อีกรายงานจากปี 2016 ก็พบว่า CoolSculpting มีประสิทธิภาพ โดยมีผู้ร่วมการศึกษา 77 เปอร์เซ็นต์ รายงานการลดไขมันที่มองเห็นได้ แต่การศึกษานี้ก็ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ CoolSculpting ดังนั้น ถึงแม้ประสิทธิภาพจะไม่ถึง 100% สำหรับการรักษา แต่ CoolSculpting ก็มีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับประชากรทั่วไป แม้ว่า CoolSculpting และรูปแบบอื่น ๆ ของ cryolipolysis มีอัตราความสำเร็จและความพึงพอใจสูง อย่างไรก็ตาม คนไข้ควรระวังว่าผลของการรักษานี้มีผลเฉพาะในพื้นที่เป้าหมายเท่านั้น และเครื่องนี้ไม่สามารถทำให้ผิวหนังดูแน่นขึ้น นอกจากนี้ กระบวนการนี้จะทำงานได้ดีที่สุดในบุคคลที่อยู่น้ำหนักไม่มากเกินไป และมีไขมันที่สามารถถูกหยิบมือได้บนพื้นที่ที่ยากที่จะลดไขมัน การศึกษาปี 2017 รายงานว่ากระบวนการนี้มีประสิทธิภาพมากๆ โดยเฉพาะในบุคคลที่มี BMI น้อย นอกจากนี้อาจจะมีวิถีชีวิตประจำวันและปัจจัยอื่น ๆ เข้ามามีบทบาทต่อการรักษาด้วย 

ผลข้างเคียงของ CoolSculpting คืออะไร

CoolSculpting มีความเป็นไปได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นบนหรือรอบส่วนของร่างกายที่กำลังรับการรักษา ซึ่งอาจรวมถึง: อาการแดง อาการแสบร้อนและความรู้สึกเจ็บเล็กน้อย

CoolSculpting อยู่ได้นานเท่าไหร่

จากการศึกษาปี 2016 พบว่าผลลัพธ์สามารถดำเนินไปได้ถึง 6-9 ปี การทำลายเซลล์ไขมันที่มีอยู่จะไม่ป้องกันเซลล์ไขมันใหม่จากการปรากฎขึ้น นี่คือเหตุผลที่การกินอาหารที่ดีและออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพดีมีความสำคัญในการรักษาผลลัพธ์ของ CoolSculpting คนที่ไม่ออกกำลังกายหรือรักษาระบบอาหารที่ดีอาจเร็ว ๆ นี้จะเห็นไขมันสะสมอีกครับ

CoolSculpting ใช้เวลานานเท่าไหร่

แต่ละเซสชันใช้เวลาประมาณ 35 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

CoolSculpting ต้องพักฟื้นมั้ย

CoolSculpting เป็นกระบวนการที่ไม่บาดเจ็บและไม่จำเป็นต้องมีเวลาพักฟื้นตัว อย่างไรก็ตาม คนไข้อาจมีผลข้างเคียงที่เล็กน้อย เช่น ความไม่สบายและความสัมผัสระคายเคือง

การทำ CoolSculpting ต้องทำกี่ครั้ง

จำนวนเซสชันที่บุคคลสามารถทำได้ขึ้นอยู่กับพื้นที่เป้าหมายและเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม คนไข้ส่วนใหญ่ต้องการเซสชันหนึ่งถึงสามเซสชันต่อพื้นที่ 

CoolSculpting สามารถลดน้ำหนักได้มั้ย

CoolSculpting เป็นวิธีลดไขมัน ไม่ใช่วิธีลดน้ำหนัก จะไม่ทำให้คนลดน้ำหนักได้

  • Share this post